KỸ THUẬT TẬP THỂ HÌNH FITNESS TỪ CƠ BẢN ĐẾN NÂNG CAO

Bạn mới bắt đầu hành trình tập thể hình và đang băn khoăn không biết nên bắt đầu từ đâu. Hãy tham khảo ngay kỹ thuật tập thể hình Fitness từ cơ bản đến nâng cao trong bài viết dưới đây!

Fitness là gì?

Fitness là sự phù hợp, vừa vặn, cân đối, sung sức. Theo định nghĩa trong từ điển, Fitness chỉ một người sở hữu thể trạng cân đối, khỏe và có lối sống lành mạnh. Nghĩa chung của Fitness là một bộ môn thể thao giúp con người hoàn thiện cơ thể, giúp họ sống khỏe và tốt hơn.

Tập Fitness đem lại cho bạn một cơ thể hài hòa và cân đối, không quá to như tập Bodybuilding. Body Fitness nhấn mạnh vào vẻ đẹp thẩm mỹ của cơ thể và nét hài hòa của cơ bắp hơn là yếu tố kích thước cơ bắp.

Kỹ thuật tập thể hình cho người mới bắt đầu

Khởi động trước khi luyện tập

Khởi động 10 – 15 phút trước khi tập gym là một trong các kỹ thuật tập thể hình Fitness mang đến hiệu quả nhất với nhiều lợi ích như:

– Khởi động giúp bạn làm nóng cơ thể để sẵn sàng cho việc luyện tập.
– Khởi động với các bài xoay khớp cổ tay, cổ chân, hông, eo, … giúp kéo giãn cơ.
– Chạy tại chỗ, chạy nâng cao gối, chạy chạm gót chân vào mông giúp cơ thể trở nên linh hoạt hơn và tránh bị chấn thương.

Nâng dần cường độ của các bài tập

Nếu bạn vừa mới bắt đầu tập thể hình, hãy luyện tập với mức tạ nhẹ. Tránh tập các bài tập nặng ngay khi vừa luyện tập. Điều này có thể khiến cơ thể bạn kiệt sức và có khả năng gặp chấn thương.

Khi nhận thấy việc tập bài tập không còn khiến bạn phải dùng nhiều lực, “đổ mồ hôi sôi nước mắt” thì nghĩa là cơ thể bạn đã quen với mức tập này. Lúc này, bạn cần nâng độ khó, khối lượng tạ.

Cũng cần lưu ý không nên thay đổi cường độ tập quá nhiều và tránh tập quá sức. Nếu cảm thấy đau cơ, căng cơ hay đau khớp nghĩa là bạn đang tập quá sức mình.

Bạn có thể sử dụng ghế matxa toàn thân 5-10 sau trước buổi đi ngủ để các cơ được thư giãn và bớt đau nhức sau một ngày vận động với các bài tập.

 

Kỹ thuật Blood Flow Restriction (BFR)

Đây là một trong những kỹ thuật tập thể hình fitness được quan tâm hiện nay giúp bạn đạt hiệu quả tối ưu trong việc tăng trưởng cơ bắp của bạn.

Khi tập kỹ thuật này, hãy lưu ý chỉ nên cử tạ mức độ nhẹ, chỉ cần 40-50% lượng tạ hằng ngày và có thể tập 15-30 lần lặp và nghỉ giữa hiệp 30 giây.

Kỹ thuật tập chậm Eccentric

Enncentric là một kỹ thuật tập khá mới và mang lại hiệu quả cao, tuy nhiên, yêu cầu người  tập cần nhiều cơ bắp hơn mới có thể thực hiện được, và yêu cầu về độ khó của kỹ thuật cũng cao hơn.

Nhìn chung, định nghĩa về vẻ đẹp Fitness và việc tập luyện, kỹ thuật tập Fitness có ý nghĩa khác nhau đối với những người khác nhau. Để hiểu rõ hơn về bộ môn này và có những kỹ thuật tập thể hình Fitness từ cơ bản đến nâng cao đúng đắn, hãy liên hệ ngay với AHA GYM để được tư vấn.

Đừng dừng lại

xem thêm tin