8 NGUYÊN TẮC TẬP YOGA VÀ SAI LẦM CẦN TRÁNH CHO NGƯỜI MỚI BẮT ĐẦU

Yoga là bộ môn xuất phát từ Ấn Độ và đang ngày càng trở nên phổ biến tại Việt Nam. Dưới áp lực học tập, công việc trong xã hội hiện nay, người ta tìm đến Yoga không chỉ là bộ môn luyện tập rèn luyện sức khoẻ, mà còn như một liệu trình làm sạch cơ thể cả về thể chất lẫn trí óc. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu 8 nguyên tắc tập Yoga và sai lầm cần tránh cho người mới bắt đầu để tập luyện một cách hiệu quả nhất nhé.

Nếu bạn đang tìm hiểu về bộ môn này hãy nắm rõ 1 số nguyên tắc để có thể đạt hiệu quả khi luyện tập Yoga nhé.

Không gian tập phù hợp

Nguyên tắc tập Yoga đầu tiên bạn cần nắm là chú trọng vào việc hít thở, tập trung và cần sự thoải mái nhất có thể. Chính vì vậy, việc lựa chọn một phòng tập yên tĩnh, thoáng mát, rộng rãi và trong lành là điều cần thiết để có thể tập luyện hiệu quả nhất.

8 nguyen tac tap yoga va sai lam can tranh cho nguoi moi bat dau 1

Khởi động kỹ trước khi tập

Khởi động trước khi tập là điều bắt buộc phải thực hiện khi tập bất cứ bộ môn thể dục nào, không chỉ riêng yoga. Khởi động kỹ là cách để bạn đạt được hiệu quả tốt nhất khi tập luyện và tránh được tình trạng chấn thương.

Tập đúng, đủ thời gian

Sự lựa chọn tốt nhất là bạn nên trực tiếp đến phòng tập để luyện tập cùng chuyên gia. Đến khi tập luyện thành thạo rồi thì bạn có thể tập luyện yoga ở nhà. Nếu bạn không thể đến được phòng tập thì cần xác định cụ thể thời gian tập trong ngày và tuân thủ tuyệt đối thời gian tập đã định.

8 nguyen tac tap yoga va sai lam can tranh cho nguoi moi bat dau 2

Luyện tập thở đúng cách

Việc thở đúng cách là bài tập căn bản đầu tiên và đặc biệt quan trọng trong có nguyên tắc tập Yoga để đạt được hiệu quả. Bên cạnh đó, cách thở sai còn ảnh hưởng tới sức khoẻ của bạn nữa.

Nguyên tắc trong cách thở cơ bản trong yoga là hít vào bằng mũi, căng bụng lên, và thở ra bằng mũi hoặc miệng phải hóp bụng lại. Cần chú ý, bạn phải hít sâu để tăng lượng oxy vào cơ thể và thở dài hơi để giảm lượng carbonic trong máu.

Lựa chọn bài tập phù hợp

Yoga là bộ môn đòi hỏi phải tập đúng và đủ thì mới đạt được hiệu quả tối đa. Đầu tiên, đòi hỏi bạn cần tìm hiểu và lựa chọn bài tập yoga cơ bản tại nhà, sau đó mới nâng dần lên các động tác khó hơn. Đặc biệt, tập yoga còn đòi hỏi phải phù hợp với thể trạng sức khoẻ và mục tiêu tập luyện của từng người.

Tập luyện thường xuyên, đều đặn

Nguyên tắc tập Yoga bạn cần tuân thủ là cần tập luyện thường xuyên, đều đặn, đúng quy trình, kỹ thuật và kiên trì tới cùng. Chỉ cần bạn tuân thủ đúng những nguyên tắc này việc luyện tập yoga sẽ đem lại bất ngờ cho bạn. Đặc biệt, yoga là sự lựa chọn tuyệt vời cho những người có mong muốn giảm cân hiệu quả bền vững.

Chế độ ăn phù hợp

Về khẩu phần ăn, bạn nên chọn những loại thực phẩm lành mạnh, ăn với lượng vừa phải, tốt nhất lúc cảm thấy đói mới ăn. Đặc biệt, nên tránh xa các thực phẩm ảnh hưởng tới tâm lý và chỉ ăn khi bình tĩnh để kiểm soát được lượng thức ăn nạp vào.

8 nguyen tac tap yoga va sai lam can tranh cho nguoi moi bat dau 3

Cảm nhận cơ thể mình

Đừng bao giờ ép cơ thể bạn phải tập luyện quá sức để tránh gây ra chấn thương. Bạn cần cảm nhận cơ thể để biết sức bền của mình và có sự điều chỉnh hợp lý.

Một số sai lầm khi tập yoga cần tránh

– Thở không đúng cách

– Không khởi động kỹ trước khi tập

– Để cơ thể quá đói hoặc ăn quá no

– Uống nước trong khi tập

– Quần áo tập không phù hợp

– Không kiên trì

– Tập luyện quá sức

Hy vọng rằng với 8 nguyên tắc tập Yoga và sai lầm cần tránh cho người mới bắt đầu mà chúng tôi đã chia sẻ, sẽ giúp bạn tập yoga đúng cách và hiệu quả nhất. Dù mục đích của bạn là tập yoga giảm cân hay để có một sức khoẻ tốt hơn thì đừng chần chừ mà hãy bắt tay vào luyện tập ngay nhé.

Đừng dừng lại

xem thêm tin